Để thức ăn thừa trong Tủ Lạnh dễ gây hại cho sức khỏe

Khong-nen-de-thuc-an-thua-trong-tu-lanh-vi-co-hai-cho-suc-khoe

Tủ lạnh giúp các bà nội trợ rất nhiều trong việc dự trữ thực phẩm, tiết kiệm được tiền bạc và khá nhiều thời gian. Hầu hết mọi người đều nghĩ, sinh ra chiếc tủ lạnh là để chứa thức ăn, để thức ăn thừa vào đó vi khuẩn sẽ không sống được vì nhiệt độ quá thấp.

Khong-nen-de-thuc-an-thua-trong-tu-lanh-vi-co-hai-cho-suc-khoe
Ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh gây hại cho sức khỏe

Nhưng thực tế, để thức ăn thừa trong tủ lạnh và hâm nóng lên ăn tiếp sẽ gây nguy hại tới sức khỏe.

Một số giáo sư và bác sỹ khẳng định nguyên nhân này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Đại học Chiết Giang đã làm một số thí nghiệm chứng minh đồ ăn thừa dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn dễ bị phân hủy tạo ra các hợp chất nitrit – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Nitrat (công thức hóa học là NO3-) và nitrit (công thức hóa học là NO2-) là hợp chất của nitơ và oxy, tồn tại trong đồ ăn do kết quả của quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên.

Khi bị ngộ độc nitrit thì cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt. Với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng và ngất khi đang làm việc hay vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe cho gia đình mình các bà nội trợ nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách theo lời khuyên sau đây:

– Thực phẩm sau khi nấu chín cần đưa vào tủ lạnh cất giữ trong vòng 2 giờ, nếu để ở ngoài hơn hai giờ không nên đưa vào cất giữ trong tủ lạnh.

– Thực phẩm khi cất giữ trong tủ lạnh nên chia thành các lượng vừa đủ cho một lần dùng. Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay không được lấy ra rồi lại đưa vào bảo quản tiếp.

– Bạn cũng không nên để dược liệu hay thuốc bắc trong tủ lạnh bởi làm như vậy khiến cho thuốc nhanh giảm chất lượng và dễ bị vi khuẩn từ thực phẩm xâm nhập.

– Không được đưa thực phẩm vào bảo quản trong tủ lạnh khi còn nóng, vì nó có thể làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh và làm các thực phẩm khác tăng nhiệt.

– Các thực phẩm chín lưu giữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày.

(Dienlanh.com)

Đã có CN tại Thủ Đức