Mẹo tiết kiệm điện cho Tủ Lạnh không phải ai cũng biết!

tiet-kiem-dien-cho-tu-lanh-dieu-chinh-nhiet-do-tu-lanh

Trong mỗi gia đình thì tủ lạnh là một trong những thiết bị khá là hao tổn điện. Vì thế các bà nội trợ nên đưa ra những giải pháp tiết kiệm điện để có thể giảm được ít nhiều chi phí chi tiêu cho gia đình. Hãy theo dõi các mẹo nhỏ đơn giản dưới đây bạn sẽ biết được cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện tối đa có thể.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý

Với tủ lạnh mới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất (thường là 7-8 độ C).

Nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -180C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18 độ C thay cho -22 độ C thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được trên dưới 25% điện.

tiet-kiem-dien-cho-tu-lanh-dieu-chinh-nhiet-do-tu-lanh
Điều chỉnh nhiệt độ ở mức -18ºC thay cho -22º là vừa đủ

Hạn chế bật/tắt, mở cửa tủ lạnh để tiết kiệm điện

Bạn cần hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và mở cửa tủ lạnh quá lâu vì khi mở cửa không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên. Khi đó, bộ phận làm lạnh phải tăng thời gian, hiệu suất hoạt động gây tiêu hao điện nhiều hơn.

tiet-kiem-dien-cho-tu-lanh-han-che-mo-cua-tu-lanh
Hạn chế đóng mở cửa tủ lạnh

Hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn.

Đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng mát

Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thông gió, thoáng mát. Bởi vì, nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

Cất giữ thực phẩm đúng cách

Sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng thủy tinh thay cho đồ nhựa do tính năng dẫn lạnh tốt hơn, chính vì vậy thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

tiet-kiem-dien-cho-tu-lanh-dung-hop-thuy-tinh
Nên dùng hũ và hộp thủy tinh đựng thức ăn

Nếu thực phẩm trong tủ lạnh không nhiều, bạn nên sử dụng những miếng nhựa xốp (không hút lạnh) để vào buồng giữ lạnh nhằm thu hẹp không gian cần làm lạnh của tủ lạnh, giúp điện năng tiêu thụ ít hơn.

Đông thời bạn cũng không nên chất quá đầy thực phẩm vào tủ, giữa các thực phẩm cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống. Thực phẩm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh nếu không chúng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh làm điện năng hao tốn nhiều hơn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Các gia đình cần lưu ý lau sạch phần viền cao su ở cửa đóng mở giúp cửa đóng kín hơn, tránh hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu hao điện năng.

tiet-kiem-dien-cho-tu-lanh-ve-sinh-tu-lanh
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên khoảng 1-2 tháng/lần

Thường xuyên vệ sinh máy ở các bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc, đổ khay chứa nước… để việc khuếch tán và trao đổi nhiệt diễn ra thuận lợi hơn, tránh hao tốn điện năng.

Việc tiết kiệm điện giữ vai trò rất quan trọng đối với mỗi gia đình, chắc chắn rằng những mẹo trên đây sẽ giúp các bạn tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả hơn rất nhiều. Các bạn hãy thử ngay đi nhé!

Đã có CN tại Thủ Đức