7 nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ nằm máy lạnh

7-nguyen-tac-can-nho-khi-cho-tre-nam-may-lanh

Sử dụng máy lạnh là thói quen hằng ngày của nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, những bậc cha mẹ cần ghi nhớ 7 nguyên tắc sau nếu thường xuyên dùng máy lạnh cho các bé nhé!

1. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp

7-nguyen-tac-can-nho-khi-cho-tre-nam-may-lanh
Cần để nhiệt độ máy lạnh từ 27-29 độ là thích hợp

Do các cơ quan điều tiết thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm của trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện một cách đẩy đủ, nên các bé (nhất là các bé dưới 3 tuổi) rất khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ nhỏ thường rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Chính vì thế, khi cho trẻ nằm máy lạnh, các mẹ nên cài đặt nhiệt độ ở mức hợp lý, thường là ở khoàng 27-29ºC đối với trẻ dưới 3 tuổi.

2. “Quy tắc 3 phút”

7-nguyen-tac-can-nho-khi-cho-tre-nam-may-lanh

  • Tắt máy lạnh, mở cửa sổ và chờ 3 phút trước khi muốn cho trẻ ra khỏi phòng. Việc này nhằm để trẻ thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.
  • Ngược lại, trước khi muốn cho trẻ đi vào phòng, cần lau sạch mồ hôi cho trẻ và ngồi nghỉ 3 phút.

 

3. Cho bé uống nhiều nước

Thường xuyên ở trong phòng máy lạnh dễ làm cho cơ thể bé bị mất nước, dẫn đến cơ thể suy nhược, dễ bị bệnh, nguy cơ táo bón cao. Chính vì thế, phụ huynh nên cho trẻ uống thật nhiều nước trước khi cho trẻ nằm phòng máy lạnh.

4. Trong ngày nên tắt máy lạnh từ 2-3 lần

CHET-NGUOI-VI-MAY-LANH
Nên tắt máy lạnh 2-3 lần trong ngày

Máy lạnh mở suốt ngày làm cho không khí trong phòng bị tù đọng, gây hại cho hệ hô hấp của trẻ. Do đó nên tắt máy lạnh từ 2-3 lần trong ngày.

Đồng thời, việc mở quạt sau khi tắt máy lạnh sẽ giúp đẩy hết không khí tù đọng ra bên ngoài.

5. Tránh để quạt của máy lạnh hướng thằng vào trẻ

Không nên cho quạt máy lạnh hướng thẳng vào vị trí của bé đang nằm, vì cơ quan hô hấp của bé còn yếu nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm mũi, viêm phế quản…

6. Giữ cho phòng luôn sạch sẽ

Su-dung-may-lanh-lien-tuc-co-tot-khong

Nên lau dọn phòng máy lạnh thường xuyên để ngăn hình thành, phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh. Nếu muốn tăng độ ẩm cho phòng ngủ, có thể dùng máy tạo độ ẩm, máy phun sương hoặc đặt một chậu nước trong phòng.

7. Thường xuyên vệ sinh máy lạnh

ve-sinh-may-lanh
Thường xuyên vệ sinh máy lạnh

Cần làm vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng để loại bỏ bụi bẩn đóng trong máy lạnh, giúp không khí thoát ra từ máy lạnh được trong lành và sạch sẽ hơn, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.

Đã có CN tại Thủ Đức