Làm gì để bảo vệ sức khỏe cả nhà khi sử dụng máy lạnh

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh

Ngày nay máy lạnh là vật dụng khá phổ biến trong rất nhiều gia đình, nó không chỉ giúp cho đời sống con người trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn mà còn tạo nên không gian căn phòng trở nên hiện đại, tiện nghi hơn. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng máy lạnh đúng cách thì vô tình nó sẽ trở thành tác nhân gây bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dùng.

Vậy, làm gì để bảo vệ sức khỏe cả nhà khi sử dụng máy lạnh? Dienlanh.com mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé!

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Tuyệt đối không sử dụng máy lạnh ngay khi vừa đi ngoài nắng hoặc vừa hoạt động mạnh về. Tốt nhất nên bật máy quạt để cho cơ thể thích ứng từ từ với không khí mát rồi mới bật máy lạnh.

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh-1

Chúng ta cũng có thể bật máy lạnh ở nhiệt độ cao ngay từ đầu rồi mới giảm nhiệt độ từ từ. Tránh thay đổi nhiệt độ quá nhanh sẽ khiến cơ thể không thích ứng được, dẫn đến nguy cơ bị cảm hoặc bị bệnh về đường hô hấp.

Không đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Đa số chúng ta có tâm lý sợ tốn điện nên luôn đóng cửa kín mít khi sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên điều đó vô tình giúp cho những vi khuẩn gây hại dễ dàng sinh sôi phát triển, không khí trong phòng trở “cũ”, tạo cảm giác bức bối khó thở hơn.

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh-2

Vậy nên tốt nhất là khi dùng máy lạnh thì không nên đóng kín cửa hoàn toàn hoặc quá lâu. Khoảng 30 phút – 1 tiếng nên mở cửa phòng một lần để cho không khí trong phòng được “mới” hơn. Thêm đó, hãy nên chọn mua những máy lạnh có chức năng lọc khí để lọc bớt bụi bẩn và vi khuẩn.

Tránh để máy lạnh thổi trực tiếp vào người

Không nên để máy lạnh hướng thẳng gió vào người vì rất dễ gây ra cảm lạnh. Khi lắp máy lạnh thì nên xem xét hướng gió trước, hoặc cũng có thể sử dụng các loại máy lạnh mới có tính năng thổi gió êm dịu và thoải mái.

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh-6

Uống nước thường xuyên

Sử dụng máy lạnh rất dễ gây khô da và thiếu nước. Vậy nên hãy uống nhiều nước và thường xuyên khi bạn đang ở trong phòng máy lạnh.

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh-5

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại máy lạnh mới có chức năng tạo khí ẩm để hạn chế khô da.

Thường xuyên vận động khi sử dụng máy lạnh

Khi sử dụng máy lạnh nó sẽ hạ thấp nhiệt độ, đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi, làm giảm sức đề kháng của cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì thế nên vận động và đi lại trong phòng khi có dùng máy lạnh.

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh-3

Hoặc cũng có thể bật máy lạnh trong vài giờ đầu, sau đó sử dụng quạt điện để hạn chế điều này.

Nên sử dụng máy lạnh có tính năng kháng vi khuẩn

Rất nhiều dòng máy lạnh hiện nay đã có khả năng lọc khí, kháng khuẩn. Nên chọn mua những máy lạnh này để giảm thiểu các vi khuẩn, nấm mốc và các chất độc hại trong phòng.

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh-7

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên và định kỳ

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên để tránh các bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ, sinh sôi phát triển, đồng thời giúp cho máy lạnh bền hơn và còn tiết kiệm điện.

lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ca-nha-khi-su-dung-may-lanh-4

Bạn vừa đọc bài viết “Làm gì để bảo vệ sức khỏe cả nhà khi sử dụng máy lạnh”. Hãy ghi nhớ và áp dụng để ngăn ngừa những bệnh thông thường có thể xảy ra với các thành viên trong gia đình mình nhé! Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè, người thân cùng xem. Dienlanh.com xin cảm ơn!!!

Đã có CN tại Thủ Đức