Trầm lắng thị trường điện máy cuối năm

ĐBP – Thông thường thời gian cuối năm là dịp mua sắm của người dân. Nhưng qua khảo sát thì nhiều cửa hàng bán đồ điện tử, điện lạnh và xe máy trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ vẫn trầm lắng, vắng bóng người mua.

cuahangdienmay

Các cửa hàng điện máy trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ những ngày cuối năm vắng bóng người mua.

Sau một năm vất vả làm ăn, tích cóp, những ngày cận kề năm mới thường là thời điểm người dân “rộng tay” mua sắm những vật dụng, đồ dùng gia đình chuẩn bị đón tết. Dạo quanh một số cửa hàng điện tử, điện lạnh, chúng tôi đều nhận được câu trả lời chung “năm nay hàng bán chậm, càng cuối năm càng vắng khách”. Theo đánh giá của chủ các cửa hàng, mặc dù giá cả các sản phẩm vẫn giữ ổn định, thậm chí nhiều mặt hàng có giảm giá và tặng quà kèm theo để kích cầu mua sắm, nhưng lượng tiêu thụ những tháng cuối năm không tiến triển hơn.

Chủ cửa hàng điện máy Hoan Hoài cho biết: Cửa hàng bày bán đủ các loại mặt hàng như: loa, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt, máy giặt, máy xay sinh tố… Hàng bán chạy nhất là thời điểm từ tháng 5 đến tháng 7. Còn hai tháng cuối năm, số lượng sản phẩm bán giảm, mỗi ngày bán từ 3-4 sản phẩm là nhiều, thậm chí có ngày không bán được sản phẩm nào. Cũng theo chủ cửa hàng: Dịp cuối năm, lượng khách chủ yếu thuộc khu vực nông thôn; cán bộ, công chức thành phố thường tranh thủ những chuyến công tác cuối năm và sinh viên đi học ở Hà Nội về nghỉ tết đã mua từ dưới xuôi mang lên, vì vậy số lượng khách giảm cũng là điều dễ hiểu.

Cửa hàng điện máy Minh Anh cũng chung “hoàn cảnh” như vậy. Chủ cửa hàng chia sẻ: Số lượng khách đến tham khảo sản phẩm, giá cả tại cửa hàng đã ít, số người quyết định mua lại càng ít hơn. Hàng điện tử ngày càng rẻ và đa dạng, nhưng số lượng tiêu thụ không nhiều, nguyên nhân là do thu nhập của người dân trong năm không khá hơn những năm trước.

Không sáng sủa hơn hàng điện tử, điện lạnh là mấy, thị trường xe máy những ngày cuối năm 2013 cũng giữ ở mức cầm chừng. Một vài năm gần đây, thị trường xe máy đã có dấu hiệu bão hòa. Theo khảo sát của chúng tôi, giá cả các loại xe máy có chiều hướng rẻ hơn, không có biến động. Bên cạnh đó, các hãng, các cửa hàng đều có nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng, mua xe trả góp để cạnh tranh, kích cầu nhưng nhìn chung số lượng tiêu thụ chậm.

Tại cửa hàng xe máy Honda Linh Nam, anh Lò Công Hoan, nhân viên kinh doanh cho biết: So với những tháng trước và cùng kỳ năm trước, số lượng xe xuất ra có tăng nhưng không đáng kể. Các loại xe bán chạy nhất có giá dao động từ 17 – 30 triệu đồng/chiếc. Tại Công ty TNHH Nam Á (phường Nam Thanh), chuyên xuất buôn nhiều sản phẩm xe máy các loại. Trung bình mỗi tháng công ty xuất 400-500 xe. Riêng 2 tháng cuối năm, số lượng xe đơn vị xuất ra không nhiều, thậm chí còn sụt giảm, chỉ đạt khoảng gần 400 xe. Chị Nguyễn Thị Hằng, nhân viên kinh doanh công ty nhận định: “Gia đình nào nhiều xe nhất cũng chỉ mỗi người một xe. Những năm trước, sức mua khá cao, nhiều gia đình đã sắm đủ phương tiện đi lại. Đến nay, nhu cầu về xe máy đã giảm”.

Do bức tranh kinh tế chung năm 2013 vẫn còn ảm đạm, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thị trường đồ điện tử, điện lạnh và xe máy lại đang có dấu hiệu “bão hòa”, số lượng hàng tiêu thụ không cao. Bởi vậy, mong muốn chung của các nhà kinh doanh điện máy cũng như người dân, bước sang năm mới 2014, nền kinh tế sẽ có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao, khi đó thị trường điện máy sẽ trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn.

Bài, ảnh: Sầm Phúc – Nguyễn Hiề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã có CN tại Thủ Đức