4 thói quen nên bỏ nếu muốn sử dụng máy lạnh bền lâu và hiệu quả!

may-lanh-4-thoi-quen-nen-bo-neu-muon-su-dung-may-lanh-hieu-qua-3

Máy lạnh ngày nay được sử dụng khá phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai sử dụng máy lạnh cũng hiểu rõ về máy lạnh và sử dụng đúng cách. Sau đây là những thói quen sai lầm thường thấy ở nhiều gia đình khi sử dụng máy lạnh, các bạn cần đọc kỹ và bỏ ngay từ bây giờ nếu muốn dùng máy lạnh bền lâu và hiệu quả nhé!

may-lanh-4-thoi-quen-nen-bo-neu-muon-su-dung-may-lanh-hieu-qua-3

1. Cài đặt nhiệt độ thấp hơn mức trên điều khiển

Thói quen thường thấy ở nhiều gia đình sử dụng máy lạnh đó là chỉnh cho nhiệt độ thấp hơn trên điều khiển để cho phòng nhanh lạnh hơn. Dù bạn đang sử dụng máy lạnh inverter thì cách làm này chỉ đúng trong 1 giới hạn nhỏ, máy chỉ có thể giảm công suất chứ không thể tăng công suất vượt mức giới hạn của nó.  Vì thế, cho dù bạn chọn nhiệt độ 25°C hoặc 16°C thì vẫn không thể thay đổi nhiệt độ thực tế trong phòng.

may-lanh-4-thoi-quen-nen-bo-neu-muon-su-dung-may-lanh-hieu-qua-2

Ngoài ra, khi chỉnh nhiệt độ quá thấp, máy lạnh sẽ phải làm việc liên tục, không những làm giảm tuổi thọ máy lạnh mà còn gây hao điện. Đồi với máy lạnh Daikin, chế độ làm lạnh giúp nâng cao hiệu quả làm lạnh lên mức tối đa trong khoảng 20 phút khi bắt đầu bật máy lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ phòng một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn chỉ cần đặt nhiệt độ trong phòng chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài khoảng 10°C vẫn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu.

2. Đóng cửa suốt khi dùng máy lạnh

Để tiết kiệm điện và để sử dụng máy lạnh hiệu quả, chúng ta thường đóng hết cửa và các nơi mà không khí có thể thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên không nên đóng cửa suốt, bởi vì không khí trong phòng kín có thể ô nhiễm hơn không khí bên ngoài gấp 2-5 lần. Vậy nên đừng để không khí trong phòng trở nên quá bí, sẽ gây hại cho sức khỏe.

may-lanh-4-thoi-quen-nen-bo-neu-muon-su-dung-may-lanh-hieu-qua-1

Lời khuyên: Cứ 15-30 phút nên mở cửa phòng 1 lần để cho căn phòng được “thở”, cho không khí trong phòng được tươi mới hơn. Khi mua máy lạnh, bạn nên chọn mua những dòng máy lạnh có trang bị các chức năng lọc khí và diệt khuẩn không khí để bảo vệ tốt sức khỏe hơn.

3. Tắt máy lạnh khi phòng đã đủ lạnh

Nhiều người có thói quen tắt máy lạnh ngay sau khi phòng đã đủ độ lạnh và bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên, với mong muốn để cho tiết kiệm điện.

may-lanh-4-thoi-quen-nen-bo-neu-muon-su-dung-may-lanh-hieu-qua

Tuy nhiên, đây là ý nghĩ hết sức sai lầm! Bởi mỗi khi máy lạnh khởi động lại sẽ “ngốn” rất nhiều điện năng. Đồng thời việc thay đổi trạng thái nóng lạnh liên tục sẽ làm cho cơ thể khó chịu và điều này là không tốt cho sức khỏe.

Tốt nhất, các bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên bật tắt máy lạnh liên tục. Theo chuyên gia về máy lạnh, mức chênh lệch lý tưởng giữa nhiệt độ phòng máy lạnh và nhiệt độ bên ngoài là khoảng 7°C.

4. Chưa sử dụng hết tính năng trên máy lạnh

Bạn bỏ ra số tiền lớn để sắm một chiếc máy lạnh đời mới, nhưng lại không tận dụng hết những tính năng của máy thì quả thật là phun phí! Việc tận dụng triệt để những tính năng của máy lạnh mà mình đang dùng, bạn vừa có thể sử dụng máy lạnh hiệu quả, vừa tiết kiệm điện, vừa bảo đảm sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.

Đã có CN tại Thủ Đức