Có nên sử dụng ổn áp cho tủ lạnh?

co-can-su-dung-on-ap-cho-tu-lanh

Tủ lạnh sẽ hoạt động ổn định và có tuổi thọ lâu hơn nếu sử dụng điện áp ổn định. Vậy có nên sử dụng ổn áp cho tủ lạnh hay không? Sau đây hãy cùng DIENLANH.COM tìm hiểu nhé!

co-can-su-dung-on-ap-cho-tu-lanh
Nên mua thêm ổn áp cho tủ lạnh hay không?

Tùy vào đời tủ lạnh mà cần hoặc không cần dùng thêm ổn áp

Đối với những sản phẩm tủ lạnh đời mới trong 10 năm trở lại đây đều được trang bị bộ mạch trễ khi mất điện. Theo đó, tủ lạnh sẽ ngừng từ 3 – 5 phút mới đóng điện trở lại, để đảm bảo khí gas quay trở về máy nén. Vì thế có thể tránh được trường hợp khí gas chưa về hết sẽ dễ gây kẹt máy nén và cháy động cơ, giúp tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

co-can-su-dung-on-ap-cho-tu-lanh-2

Vậy nên nếu bạn đang sử dụng dòng tủ lạnh đời mới, có thể không cần lắp thêm ổn áp. Còn nếu dùng tủ lạnh đời cũ, trên 20 năm thì nên lắp thêm ổn áp do tủ lạnh chưa được lắp bộ mạch trễ.

Lắp ổn áp cho tủ lạnh phụ thuộc vào độ ổn định của dòng điện

Trước khi mua tủ lạnh nên tìm hiểu kỹ mạng lưới điện nơi mình sinh sống. Nếu nguồn điện yếu, hay chập chờn, không ổn định hoặc thường mất điện đột ngột thì nên sử dụng ổn áp để tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

Ở những khu vực thành phố lớn thường có nguồn điện khá ổn định, vì thế không cần thiết lắp thêm ổn áp cho tủ lạnh. Ngược lại, ở những khu vực vùng sâu vùng xa, hoặc nơi có nguồn điện chập chờn, khi đó máy nén của tủ lạnh có thể hoạt động không ổn định, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Do đó cần phải sử dụng thêm ổn áp để đảm bảo tuổi thọ tủ lạnh được lâu dài.

co-can-su-dung-on-ap-cho-tu-lanh-3

Khi đã quyết định sử dụng ổn áp thì cần chọn ổn áp phù hợp với tủ lạnh mình đang dùng để tránh gây lãng phí. Tốt nhất nên chọn ổn áp có công suất lớn hơn công suất tiêu thụ của tủ lạnh khỏang 1,5 lần. Ví dụ: nếu động cơ tủ lạnh là 120W thì nên chọn ổn áp 220W.

Bạn vừa xem bài viết “Có nên sử dụng ổn áp cho tủ lạnh?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Đã có CN tại Thủ Đức