Những điều nên và không nên làm khi sử dụng máy lạnh

Máy lạnh đang trở thành thiết bị quan trọng và dễ sử dụng với khá nhiều gia đình, nhưng với một vài thao tác sai lầm có thể khiến sản phẩm này nhanh chóng xuống cấp.

Ngày nay, máy lạnh đã trở thành thiết bị quan trọng và phổ biến trong đời sống của con người. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng cách, chỉ  cần 1 chút thao tác không đúng cách khi sử dụng cũng có thể làm cho tuổi thọ của máy lạnh giảm đi khá nhiều.

co-gai-dang-ngu

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, việc sở hữu một chiếc máy lạnh có tuổi thọ cao, sử dụng lâu dài sẽ góp phần giảm không nhỏ chi tiêu cho gia đình bạn. Đây là vấn đề được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Vậy những điều gì nên và không nên làm với máy lạnh? Sau đây sẽ là một vài lời khuyên cho bạn:

KHÔNG NÊN:

1. Sử dụng máy phát điện để chạy máy lạnh.
Ngày nay, tình trạng mất điện đột xuất hay xảy ra thường xuyên, vì thế mà nhiều gia đình đã sử dụng máy phát điện để chạy máy lạnh trong lúc không có điện. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho máy lạnh dễ bị hư hòng. Nguyên nhân là do tần số điện của máy phát có thể sai khác với tần số điện của máy lạnh, dẫn đến máy lạnh không chạy được. Bên cạnh đó thì điện áp của máy phát không ổn định, nên có thể gây chập điện, cháy mạch của máy lạnh. Trong những trường hợp này thì máy lạnh sẽ không được bảo hành mặc dù còn thời hạn bảo hành.

2. Lơ là trong việc chăm sóc và bảo quản máy lạnh
Điếu sai lầm nhất của người tiêu dùng là thường ít quan tâm đến việc phải bảo trì giàn tản nhiệt (được đặt ở ngoài trời), mà chỉ lo lau chùi các thiết bị làm mát như quạt gió…Theo lời khuyên cảu các chuyên gia thì nên lau rửa giàn tản nhiệt ít nhất 1 năm 1 lần, để bảo đảm cho đường thông gió không bị chặn bít. Nếu không sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh, giảm độ bền máy nén, dẫn tới hao tốn điện.

3. Sử dụng các thiết bị phát nhiệt gần máy lạnh
Nhiệt độ cao của các thiết bị khi hoạt động sẽ làm các bộ phận bằng nhựa của máy lạnh có thể bị biến dạng.

4. Sử dụng máy lạnh vào các mục đích khác
Không dùng máy lạnh để làm những việc khác như làm khô quần áo, bảo quản thực phẩm, nuôi giữ thú vật hoặc trồng rau quả…Điều này này sẽ khiến hao tốn điện rất nhiều cho gia đình bạn.

NÊN LÀMClose-up of woman's hand putting coins into piggy bank

Về việc lắp đặt máy lạnh: Tùy vào kiến trúc nội thất trong phòng mà bạn cần bố trí giàn lạnh phù hợp. Thông thường, giàn lạnh phải treo đủ cao (tầm trên 2.5m) để gió lạnh có thể lan đều trong phòng. Tránh để hướng gió thổi trực tiếp vào người vì rất dễ gây cảm giác khó chịu và cảm lạnh.

Treo dàn nóng ở nơi thông thoáng, dễ dàng vệ sinh sữa chữa, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Đặt giàn nóng và giàn lạnh càng gần càng tốt. Độ cao chênh lệch không quá 5m để tránh giảm công suất làm lạnh của máy.

Sau khi tắt máy (hoặc bị cúp điện), cần đợi 2 phút sau mới được mở máy. Nếu chưa đủ 2 phút mà đã mở máy thì máy sẽ không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, có thể dẫn tới cháy cầu chì hoặc hỏng máy, do sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu.

Vào mùa hè, sau khi máy hoạt động, nhiệt độ sẽ giảm xuống nhanh (dưới 30 độ C), nếu không máy sẽ chạy lâu và quá tải, dễ phát sinh sự cố và tuổi thọ máy sẽ giảm. Nếu máy chạy lâu mà phòng không hạ nhiệt độ, thì cần tìm ra nguyên nhân để sửa chữa, sau đó mới sử dụng.

Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm hơn! Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã có CN tại Thủ Đức