Thật không thể tin nổi! Chỉ 350.000 đồng một chiếc điều hòa tự chế

may-dieu-hoa-mini-gia-re

Vào những ngày hè nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên đến 38-40°C. Nhiều bạn sinh viên và người lao động ở trọ được “giải cứu” nhờ những chiếc máy điều hòa mini tự chế giá rẻ, có thể lắp ráp chỉ trong 40 phút.

Cả tháng nay, bạn Dương Ngọc Mỹ, một sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã bán hết 40 chiếc điều hòa tự chế. Hiện tại, Ngọc Mỹ còn hơn chục đơn hàng nhưng chưa kịp làm. Theo Ngọc Mỹ cho biết, chủ yếu khách hàng là sinh viên và người lao động nghèo.

Mỹ chia sẻ: “Ban đầu, mình chế máy điều hòa này là để phục vụ nhu cầu của bản thân. Sau khi đăng lên trang cá nhân, thấy nhiều người quan tâm và muốn mua, nên mình quyết định làm ra số lượng nhiều để bán. Mỗi chiếc điều hòa có giá là 350.000 đồng”.

Cấu tạo chính của chiếc điều hòa này gồm 2 phần: buồng lạnh và cơ. Buồng lạnh thực ra là thùng xốp, được chia làm ngăn đá, ngăn ngưng tụ và ngăn đối lưu. Còn phần cơ gồm quạt, phễu lạnh, bướm gió và hộp điện tử.

may-dieu-hoa-mini-gia-re
Chiếc điều hòa tự chế có giá 350.000 đồng

Ngọc Mỹ cho biết, chiếc điều hòa có công suất tương đương 2000BTU. Khi bật công tắc, quạt khởi động và quay ở tốc độ cao nhờ hộp điện tử (cao gấp 3 lần tốc độ quạt máy tính). Quạt hút nhiệt năng ngoài không khí thổi vào buồng đá, sau đó làm lạnh ở buồng ngưng đọng và đối lưu. Cuối cùng, quạt thổi không khí lạnh theo đường dẫn ra ngoài.

Ưu điểm của chiếc điều hòa tự chế này là tốc độ gió mạnh, có chức năng chuyển hướng gió, điều khiển bằng điện tử, điều chỉnh tốc độ, có đèn báo, tản nhiệt đối lưu. Một kg đá chạy được trong 2 giờ và tiết kiệm điện.

Ngọc Mỹ chia sẻ: “Điều hòa được làm bằng vật liệu đơn giản, rẻ và dễ tìm. Các linh kiện điện tử có thể lấy từ những chiếc tivi, tủ lạnh hoặc đầu đĩa bị hư. Để có mức giá rẻ, mình đã đặt mua các linh kiện ở các cơ sở bán phế liệu hoặc sửa chữa điện tử, điện lạnh với chi phí thấp. Với cấu tạo khá là đơn giản, chỉ cần 40 phút là lắp ráp xong chiếc điều hòa tự chế. Nếu có khách cần điều hòa làm bằng thùng xốp to, hoặc lắp đặt thêm bộ điều chỉnh tốc độ gió hay đèn báo, khách sẽ phải trả thêm từ 50 đến 120 ngàn đồng mỗi máy”.

may-dieu-hoa-mini-re
Cấu tạo chính của chiếc điều hòa này gồm 2 phần: buồng lạnh và cơ

Theo nhiều khách hàng của Mỹ cho biết, chiếc điều hòa tự chế với giá 350.000 đồng này làm mát khá tốt. Quạt chạy êm, không gây tiếng ồn. Với thiết kế nhỏ gọn chỉ khoảng 1/2kg, bạn dễ dàng di chuyển máy đến bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, sử dụng điều hoà tự chế không hao điện, nhưng tốn đá. Trung bình một túi đá có giá 6000 đồng chỉ làm mát được khoảng 5 tiếng. Với mức tiêu thụ điện nhỏ, nên khi mất điện có thể sử dụng nguồn điện từ cục sạc dự phòng.

Đã có CN tại Thủ Đức