Chết người vì đột ngột ra vào phòng máy lạnh

CHET-NGUOI-VI-MAY-LANH

Vào những ngày nắng nóng, mọi người ai cũng muốn được hạ nhiệt trong phòng dùng máy lạnh. Tuy nhiên, đã xảy ra nhiều trường hợp phải nhập viện, thậm chí chết người vì đột ngột ra vào phòng máy lạnh.

CHET-NGUOI-VI-MAY-LANH
Chết vì đột ngột ra vào phòng máy lạnh

Cho đến bây giờ, bà Xuyến (ở tỉnh Hưng Yên) vẫn chưa hết bàng hoàng về cái chết đột ngột của chồng bà. Nguyên nhân là vào những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, chồng bà Xuyến thường có thói quen tắm ban đêm. Thường thì sau khi tắm xong ông ngồi đọc báo, nhưng hôm đó do trời nóng quá, nên sau khi tắm xong ông liền vào phòng bật máy lạnh để 18 độ ngồi đọc bào.

Đến nửa đêm không thấy ông vào ngủ, bà Xuyến ra tìm thì đã thấy ông nằm bất tỉnh. Theo lời bác sỹ, chồng bà bị đột qụy do sau khi tắm lại vào ngay trong phòng máy lạnh để chế độ lạnh khiến nhiệt độ cơ thể ông hạ thấp đột ngột, máu không lưu thông được.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng Khoa Nhi Bệnh Viện Bạch Mai: Việc ra vào phòng máy lạnh một cách đột ngột khiến cơ thể khó thích nghi ngay được với sự thay đổi nhiệt độ, có thể gây choáng.

Trong thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong do sau khi tắm nước lạnh lại vào nằm phòng máy lạnh để chế độ lạnh ngay hoặc khi vừa đi nắng về lập tức tắm nước lạnh để giải tỏa cơn nóng. Những trường hợp này thường gây nguy cơ đột qụy rất cao.

Một chuyên gia ở Đại học Y Hà Nội nói: Trường hợp cơ thể đột ngột tiếp xúc với môi trường nhiệt độ xuống thấp (như đang đi ngoài đường trời nắng nóng 37-38 độ C mà vào phòng máy lạnh đột ngột ở 17-18 độ C; hoặc khi trời nóng rồi chuyển sang lạnh), sự chênh lệch nhiệt độ nhiều như vậy sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ một cách đột ngột, mồ hôi không thoát ra được, gây tổn hại đến trung khu thần kinh.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này, nếu nhẹ thì cơ thể sẽ có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, người lờ đờ, chóng mặt. Còn nặng có thể làm nhịp tim và hơi thở lúc đầu nhanh, sau đó chậm dần, gây khó thở, thậm chí dẫn đến hôn mê, tử vong. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Muốn tránh nguy hiểm khi sử dụng máy lạnh, nhất là đối với trẻ nhỏ, Phó GS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo “Vào những ngày thời tiết nắng nóng, cần hạn chế ra vào phòng có máy lạnh liên tục để tránh nhiệt độ cơ thể thay đổi một cách đột ngột”.

Khi đang ở ngoài đường nắng nóng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Tốt nhất nên lau khô mồ hôi, ngồi một lúc sau đó mới vào phòng có máy lạnh.

Cần thay đổi ngay thói quen bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp vào những ngày nắng nóng để nhanh mát, vì người sử dụng dễ bị cảm do sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, đối với những người có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ và người già rất dễ bị đau đầu, ngạt mũi, viêm họng,…

Tốt nhất nên để nhiệt độ máy lạnh ở mức từ 25 – 28°C để cơ thể không bị choáng khi thay đổi môi trường đột ngột. Ngoài việc bật máy lạnh liên tục ban đêm, vào ban ngày không nên để trẻ nhỏ nằm phòng máy lạnh liên tục nhiều hơn 4 giờ.

Trẻ nhỏ rất dễ bị mất nước, khô da khi ở trong phòng máy lạnh lâu. Vì vậy cần cho trẻ uống nước thường xuyên và để 1 chậu nước dưới máy lạnh. Bên cạnh đó cũng nên dùng giẻ ướt lau sạch sàn nhà.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để tránh nguy cơ đột qụy chết người do đột ngột ra vào phòng máy lạnh, trước khi ra khỏi phòng khoảng 30 phút, nên tắt hết máy lạnh, mở cửa phòng để không khí được lưu thông và để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài. Khi từ ngoài vào phòng máy lạnh, nên để máy lạnh ở nhiệt độ cao rồi hạ thấp từ từ nhiệt độ xuống.

Tuyệt đối không vào phòng máy lạnh ngay khi tắm xong! Đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm vì rất dễ gây nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi. Nhất là đối với những người có bệnh về mạch máu não rất có nguy cơ tai biến mạch máu não, có thể gây tử vong đột ngột do các mạch máu bị cản trở sự lưu thông. Nếu phòng lúc đó đang bật máy lạnh cũng nên tắt đi, để cơ thể thích nghi dần rồi mới bật lại.

Tóm lại, “Chết người vì đột ngột ra vào phòng máy lạnh” là những sự cố thường rất hay xảy ra hiện nay. Dienlanh.com huy vọng các bạn quan tâm hơn và biết cách sử dụng máy lạnh đúng cách để bảo vệ tính mạng cho bản thân và gia đình mình.

Đã có CN tại Thủ Đức