Mẹo sử dụng điều hòa an toàn cho trẻ nhỏ

su-dung-may-lanh-an-toan-tre-nho

Máy điều hòa luôn an toàn với trẻ nhỏ nếu biết sử dụng đúng cách. Bác sĩ cho rằng để trẻ ngồi điều hòa tốt hơn là để chúng đối mặt với cái nóng. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều chỉnh thân nhiệt như người lớn. Vì vậy, trẻ dễ bị phát ban, mất nước, mất sức vì nóng hoặc say nắng.

Có thể bạn quan tâm:

su-dung-may-lanh-an-toan-tre-nho

Vậy sử dụng điều hòa như thế nào để giúp trẻ được an toàn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh, giúp các bạn có những cách sử dụng đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

Tùy vào tình hình thời tiết, công suất điều hòa, diện tích phòng mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho thích hợp.Chỉ nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 – 10ºC.

Bé dưới 3 tuổi thì chỉ nên để điều hòa ở mức nhiệt độ trong khoảng 26 – 27 độ còn trẻ sơ sinh thì càng cần chú ý hơn, chỉ nên để trong khoảng 28-29 độ và cho bé mặc quần áo dài tay và đắp chăn mỏng để bé không bị lạnh.

Thời gian nằm điều hòa

Không cho trẻ ở trong phòng điều hòa quá 3 giờ liên tục vì ở lâu trong phòng điều hòa sẽ làm da trẻ bị khô. Tốt nhất, khoảng 2 – 3 giờ, các mẹ nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần (10 -15 phút) và nên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước trong phòng.

Vị trí bé nằm

Đặt điều hòa càng cao trần càng tốt, không để điều hòa chĩa thẳng vào nơi bé nằm, hoặc nằm quá gần với luồng gió. Sử dụng chế độ quạt đảo chiều ở mức thấp nhất, tránh để hướng gió thổi chỉ tập trung một chỗ.

Tránh sự thay đổi đột ngột

Khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng một lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

Khi trẻ vừa ra ngoài trời nắng, đang ra nhiều mồ hôi không nên để trẻ vào ngay phòng điều hòa. Nên lau sạch mồ hôi, để trẻ nghỉ ngơi chốc lát rồi mới bật điều hòa.

Vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng

Cần vệ sinh điều hòa 2 tuần/lần để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trong máy, vệ sinh điều hòa không tốt có thể gây bệnh ngược trở lại cho trẻ nhỏ.

Bảo dưỡng định kỳ điều hòa bằng cách thuê dịch vụ hỗ trợ từ 2 tháng/lần để đảm bảo máy chạy an toàn, tiết kiệm điện năng.

Quét dọn phòng ở sạch sẽ, hút bụi và tránh để các loại thức ăn, đồ dùng nặng mùi khi đang bật điều hòa cho trẻ.

Hi vọng với bài viết “Mẹo sử dụng điều hòa an toàn cho trẻ nhỏ” sẽ giúp các bà mẹ có cách chăm con an toàn. Chăm sóc trẻ nhỏ là điều quan trọng và khó khăn vì vậy các mẹ cần có những cách chăm trẻ cho an toàn và đúng cách nhé!

Đã có CN tại Thủ Đức